Coinvn – Trang chuyên cập nhật tỷ giá Etherum hôm nay 

Meta: Ethereum không chỉ là đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thị trường, mà còn là nền tảng lớn nhất của các Dapp trên thị trường và thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. 

Khi nhắc tới thị trường tiền mã hóa thì Bitcoin, Ethereum là hai đồng coin đứng đầu thị trường và được nhắc tới thường xuyên nhất. Với những nhà đầu tư lâu năm hay ngay cả một newbie có lẽ cũng đã khá quen thuộc với Bitcoin nhưng có lẽ nhiều người vẫn chưa biết nhiều về Ethereum, đồng Altcoin lớn nhất thị trường. Vậy Ethereum là gì? Làm thế nào để xem tỷ giá Ethereum ETH hôm nay? Tất cả các thắc mắc về đồng coin này sẽ được Coinvn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Xem tỷ giá Ethereum hôm nay tại website Coinvn

Coinvn không chỉ cung cấp tin tức cập nhật nhất hàng ngày, kiến thức sử dụng trong giao dịch, phân tích các dự án… mà còn là một địa chỉ đáng tin cậy để nhà đầu tư theo dõi tỷ giá của Ethereum mỗi ngày. 

Đặc biệt, việc cập nhật tỷ giá diễn ra vô cùng đơn giản chỉ bằng một cái nhấp chuột. Bên cạnh Ethereum còn có nhiều đồng coin khác luôn hiển thị ở thanh ngang bên trên của website. Và chỉ bằng một cái click chuột, bạn sẽ cập nhật được giá Ethereum, diễn biến giá trên thị trường một cách dễ dàng. Vì vậy, bạn còn chần chờ gì mà không xem tin tức tiền ảo tại Coinvn.com.

Ethereum là gì?

Ethereum (ETH) là đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thị trường và được mệnh danh là Bitcoin 2.0. Ethereum là một nền tảng mã nguồn mở, phi tập trung và dựa trên công nghệ blockchain. Nền tảng này cho phép người dùng sử dụng hợp đồng thông minh (smart contract), ứng dụng phi tập trung (Dapp), các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Dễ dàng nhận thấy ETH không chỉ thực hiện giao dịch nhanh hơn BTC mà còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hơn Bitcoin.

Sự hình thành và phát triển của Ethereum

Đồng coin này được phát triển từ một thiên tài công nghệ thông tin có tên là Vitalik Buterin, khi anh ở độ tuổi còn rất trẻ. Trước đó, vào tháng 10 năm 2013, anh là một lập trình viên trẻ tuổi của Bitcoin, tuy nhiên trong quá trình làm việc anh nhận thấy BTC có nhiều điểm yếu và đề xuất một giải pháp có tên là Mastercoin. Tuy thấy đề xuất hay nhưng nhiều người làm việc cùng anh đã không ứng dụng Mastercoin trong dự án BTC. 

Cũng từ việc bị từ chối này mà Buterin tiếp tục nghiên cứu và tìm thấy sức mạnh của hợp đồng thông minh, nền tảng để làm nên một Mastercoin thực sự, khắc phục được những đặc điểm của Bitcoin. 

Vào tháng 11/2013, Vitalik lần đầu tiên chia sẻ bản whitepaper phác thảo của Ethereum. Có nhiều người truy cập và góp ý để bản phác thảo được hoàn thiện. Cũng từ thời điểm này anh có thêm một người động đội đó là lập trình viên Gavin Wood.

Vào năm 2014, Gavin Wood công bố Yellowpaper cho Ethereum và Butterin cũng thông báo Ethereum Foundtion chính là tổ chức phát triển của đồng coin này. Tới tháng 06/2015, block đầu tiên được khai thác, đánh dấu cột một quan trọng của Ethereum. 

Sau khi hoạt động được 1 năm thì Ethereum thành lập The DAO và thành công kêu gọi 150 triệu USD. Tuy nhiên, thị trường lúc đó còn quá thô sơ, công nghệ blockchain vẫn còn quá mới mẻ và nhiều lỗ hổng, vì vậy The DAO  đã bị hacker tấn công và thiệt hại 50 triệu USD. Cũng vì sự kiện này mà ETH chính thức bị chia làm đôi đến tận bây giờ đó là The DAO và child DAO.

Trước biến cố đó, Buterin không để “đứa con” của mình lụi tàn. Vì vậy anh quyết định tung ra soft fork, ngăn chặn tất cả các giao dịch từ địa chỉ ví của The DAO và child DAO và kêu gọi thợ đào hoạt động bình thường. Tuy nhiên, lại xuất hiện một lỗ hổng nghiêm trọng khác đó là tấn công DoS. Vì vậy, để bảo vệ ETH, cộng đồng và đội ngũ sáng lập đã quyết định hard fork, thay đổi toàn bộ luật lệ, các xác nhận giao dịch của dự án. Vì vậy, cuối cùng dự án đã không bị mất tiền nhưng ảnh hưởng thì vô cùng nghiêm trọng, khiến mạng lưới Ethereum chính thức bị chia làm đôi là Ethereum và Ethereum Classic.

Cách thức hoạt động của đồng Ethereum

Ethereum hoạt động dựa trên mạng lưới máy tính (node) trong blockchain. Để các node tham gia mạng lưới thì cần phải chạy trên máy ảo EMS. EVM sẽ chịu trách nhiệm thực thi các smart contract (hợp đồng thông minh).

Các Dapp muốn được xây dựng thì cần phải triển khai trên ngôn ngữ lập trình Solidity. Bên cạnh đó, để các giao dịch hoàn thành hay smart contract hoạt động thì cần một chi phí có tên là phí Gas, được thanh toán bằng Ethereum. Khi các giao dịch ETH xuất hiện trong mạng lưới thì cần miner node tham gia xác thực để giao dịch được hoàn thành. 

Các miner nodes phải tuân theo luật đồng thuận là Consensus (hay còn gọi là cơ chế đồng thuận). Giao thức đồng thuận ETH sử dụng là Proof of Work (PoW) – bằng chứng công việc (ETH đang có kế hoạch chuyển sang giao thức đồng thuận PoS), miner nodes phải chứng minh được công việc họ đã hoàn thành và thông báo đến toàn mạng lưới. Khi bằng chứng công việc được thông qua, thì dữ liệu giao dịch sẽ được ghi vào blockchain của ETH và không thể sửa đổi.

Ưu điểm và nhược điểm của đồng Ethereum

Dù Bitcoin hay bất kỳ đồng coin nào của có những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng và ETH cũng không phải ngoại lệ. Hãy cùng Coinvn khám phá ưu và nhược điểm của đồng coin này nhé!

Ưu điểm

  • ETH hoạt động một cách độc lập, phi tập trung không bị phụ thuộc hay kiểm soát bởi bất cứ đơn vị nào. 
  • Nền tảng Blockchain của ETH luôn hoạt động đồng nhất dựa trên giao thức đồng thuận nên có thể tránh được việc gian lận và tham nhũng trong hệ thống. 
  • Mạng lưới của Ethereum luôn được hoạt động ở trạng thái online dù bạn có ở bất cứ đâu và thời gian nào đều có thể thực hiện giao dịch một cách đơn giản và dễ dàng. 
  • ETH rất chú trọng vào tính bảo mật nhằm để tránh bị hacker hoặc những kẻ lừa đảo tấn công.  

Nhược điểm

  • Ethereum đã từng có lỗ hổng trong mật mã khiến cộng đồng The DAO bị tấn công, không chỉ tổn thất về tiền bạc, thời gian mà còn khiến cộng đồng nhà đầu tư bị mất niềm tin. 
  • Ngôn ngữ lập trình blockchain quá nhiều tính năng rất khó đảm bảo cho sự an toàn. Càng nhiều tính năng, lỗ hổng bảo mật càng lớn (large attack surface). Điều này ai có kinh nghiệm làm bảo mật sẽ hiểu ngay. Tất cả các phần mềm, phần cứng về bản chất đều có lỗ hổng (Bitcoin không phải là ngoại lệ và cũng đã từng có bugs, nhưng hạn chế hơn Ethereum rất nhiều).
  • Chi phí thực hiện giao dịch khá cao (Tether đã bỏ ETH vì chi phí giao dịch cao hơn cả BTC).

So sánh khác nhau giữa Bitcoin và Ethereum coin 

Bitcoin và Ethereum tương đối giống nhau vì được phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai đồng tiền mã hóa này là mục đích sử dụng và công nghệ cốt lõi.

Đầu tiên, đối với Ethereum, đồng tiền này được tạo ra để trở thành một nền tảng cho việc phát triển smart contract và các Dapp. Còn mục đích sử dụng của Bitcoin là trở thành một loại tiền tệ, một phương thức thanh toán và nơi lưu giữ giá trị.

Tiếp theo, đó là tổng nguồn cung của hai đồng coin này. Trong khi Bitcoin chỉ có thể đào được 21 triệu BTC, còn ETH có thể đào được vô tận. Bên cạnh đó, nền tảng Ethereum cũng có những ưu điểm hơn so với Bitcoin như: Tốc độ giao dịch nhanh hơn Bitcoin và phí giao dịch rẻ hơn Bitcoin.

Muốn đầu tư ETH phải bỏ bao nhiêu tiền?

Câu trả lời cho câu hỏi này là chỉ từ vài trăm nghìn đồng, đến vài triệu hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào số vốn nhàn rỗi mà bạn sẵn sàng đầu tư cho ETH. Hiện tại, theo thông tin ghi nhận tại CoinMarketCap, ETH đang được giao dịch tại mức giá 3.044,61 USD, tương đương với khoảng hơn 69 triệu đồng. Vì vậy, tùy thuộc vào số tiền bạn đang có, bạn có thể mua số lượng ETH phù hợp. Ví dụ như trên sàn Huobi, mỗi giao dịch chỉ cần có giá trị trên 5 USD là có thể được khớp lệnh. Đương nhiên, mức độ lỗ lãi cũng tùy thuộc vào số vốn ban đầu bạn đầu tư vào ETH. 

Hướng dẫn tạo ví Ethereum

Hiện tại trên thị trường có vô số ứng dụng ví Ethereum để người dùng tự do lựa chọn nhưng có lẽ đang tin dùng nhất vẫn là MyEtherWallet (MEWconnect cho ứng dụng di động). Đơn giản vì ví này không lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng trên máy chủ và dễ dàng tương tác với ETH hay các token cùng trong hệ sinh thái Ethereum. Dưới đây Coinvn sẽ hướng dẫn các bạn tạo ví Ethereum một cách đơn giản với các bước cụ thể và chi tiết.  

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ trang web: https://www.myetherwallet.com/

Bước 2: Điền mật khẩu cho ví vào rồi ấn vào nút Create New Wallet (bạn nên sao lưu mật khẩu vào sổ hoặc nơi khác phòng khi cần dùng).

Hướng dẫn tạo ví Ethereum với MyEtherWallet

Hướng dẫn tạo ví Ethereum với MyEtherWallet

Bước 3: Ấn vào nút Download Keystore File (UTC / JSON)đồng thời lưu ý rằng cần phải lưu trữ file vừa download thật kỹ để dùng sau này vì mọi thông tin chỉ có một mình bạn sở hữu nên nếu bị quên hoặc không nhớ thì rất nghiêm trọng.

Download file KeyStore
Lưu lại Private Key

Bước 4: Xuất hiện chuỗi Private Key như hình dưới, bạn cần phải lưu trữ chuỗi ký tự này lại cẩn thận, đây là mã khóa giúp bạn truy cập vào ví Ethereum sau này. Sau đó ấn nút Save Your Address.

Bước 5: Mục View My Wallet Info, bạn chọn Private Key và điền mã Private Key bạn vừa tạo vào rồi ấn nút Unblock. 

Xem thông tin địa chỉ ví

Bước 6: Bạn sẽ thấy thông tin về các địa chỉ ví Ethereum của mình, lần sau bạn chỉ cần dùng địa chỉ này để nhận Ethereum để thực hiện việc nạp coin trên các sàn giao dịch là có thể dễ dàng tiến hành mua bán ETH. 

Địa chỉ ví Ethereum của bạn trên MyEtherWallet

Bước 7: Từ những lần sau khi bạn muốn truy cập lại ví Ethereum là chỉ cần thực hiện từ bước 5 trở đi là đã hoàn thành. Như vậy, Coinvn đã hướng dẫn xong việc tạo ví Ethereum với ứng dụng MyEtherWallet, bạn cần lưu ý sao chép các thông tin quan trọng Coinvn đã note trong các bước để tránh gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn bạn cách mua đồng Ethereum một cách đơn giản

Dưới đây Coinvn tiếp tục hướng dẫn bạn cách mua đồng Ethereum một cách đơn giản nhất với các bước sau:

Bước 1: Chọn sàn muốn mua Ethereum và đăng ký/đăng nhập.

Hiện tại, có rất nhiều sàn giao dịch trên thế giới nhưng ở Việt Nam hai sàn lớn đó là Binance và Huobi được đa số nhà đầu tư tin dùng vì uy tín và tính thanh khoản. Coinvn sẽ chọn giới thiệu mua ETH trên sàn Huobi. Vì vậy, đầu tiên bạn cần đăng ký và xác minh tài khoản trên Huobi và sau đó tiến hành đăng nhập. 

Bước 2: Nạp tiền để thực hiện giao dịch.

 Bạn có thể lựa chọn nút “Nạp Fiat” để tiến hành nạp VND vào tài khoản.

Ngoài ra, bạn có thể chọn cách mua USDT trực tiếp từ người khác. Với cách này bạn nên lựa chọn những tài khoản được có mức đánh giá cao dù tỷ giá sẽ cao hơn so với các tài khoản được đánh giá thấp hơn. 

Bước 3: Lựa chọn giao dịch và chọn cặp tiền. 

Với người mua ETH với mục đích giữ thì chọn hình thức Spot Trading >> lựa chọn giao dịch spot >> gõ cặp tiền ETH/USDT trong ô tìm kiếm ở góc trên, bên trái màn hình. 

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin và hoàn thành

Bạn cần phải chọn loại lệnh giao dịch đó là lệnh giới hạn, thị trường, dừng giới hạn hay lệnh kích hoạt. Sau đó, bạn điền khối lượng và mức giá theo chiến lược giao dịch của bạn và ấn nút mua ETH là hoàn thành việc mua bán. 

Sau lệnh thực hiện đã khớp bạn có thể để coin trên sàn hoặc rút về ví MyEtherWallet bằng cách copy địa chỉ ví và thực hiện lệnh rút là xong. 

Ethereum có được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam?

Không riêng gì Việt Nam mà nhiều quốc gia khác trên thế giới khác vẫn chưa có điều luật chính thức, cho phép tiền mã hóa lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, nhà nước Việt Nam cũng không hề ngăn cấm việc đầu tư nhưng sẽ không hỗ trợ trong việc giải quyết các vướng mắc trong quá trình tham gia đầu tư. Vì vậy, bạn chính là người làm chủ và quyết định sự thành bại của việc đầu tư. 

Ethereum có lừa đảo người dùng không? Có nên đầu tư vào ETH?

Từ khi bắt đầu hình thành đến nay, Ethereum liên tục phát triển và đội ngũ lập trình viên ngày càng phát triển và mở rộng ứng dụng của đồng coin này hơn, nên nhìn chung Ethereum rất tiềm năng và không có dấu hiệu của hình thức lừa đảo. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ một hạng mục đầu tư nào, bạn luôn phải chấp nhận rủi ro trong quá trình đầu tư, đặc biệt trong thị trường tiền mã hóa có biến động giá khá lớn. 

Tổng kết 

Bài viết trên Coinvn đã chia sẻ rất chi tiết về đồng tiền lớn thứ hai thị trường. Hy vọng rằng, qua bài viết này, dù bạn là một nhà đầu tư mới, bạn cũng đã hiểu hơn về đồng coin này. Việc đầu tư cũng như bất kỳ công việc nào cũng cần thời gian và kiến thức để thuần thục. Vì vậy, đừng quên cập nhật tỷ giá mới nhất của Ethereum mỗi ngày và update kiến thức cũng như các dự án tiềm năng trên trang Coinvn nhé!

Tham khảo thêm: