Nên sử dụng ví Trust Wallet hay Metamask tốt hơn?

Trong thị trường tiền mã hóa, Trust Wallet và MetaMask là hai ví điện tử được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi các nhà đầu tư. Vậy, ví điện tử nào tốt hơn? Nên lựa chọn Trust Wallet hay MetaMask? Nếu bạn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này, bạn có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Trust Wallet là gì?

Trust Wallet là ví điện tử phi tập trung được phát triển bởi công ty Six Days, LLC do CEO Viktor Radchenki điều hành. Vào ngày 01/08/2018, Binance – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất trên thế giới đã chính thức mua lại và tích hợp Trust Wallet vào hệ sinh thái của nền tảng. Sự kiện này đã đánh dấu bước phát triển đột phá của ví điện tử Trust Wallet. Hiện tại, ví điện từ này đã thu hút được hơn 25 triệu người dùng thường xuyên trên toàn thế giới và lọt vào top những ví điện tử được tin dùng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Với Trust Wallet, người dùng ngoài việc lưu trữ vào giao dịch tiền mã hóa còn có thể tham gia staking để kiếm thêm lợi nhuận. Hiện tại, Trust Wallet đã hỗ trợ hầu hết các đồng tiền mã hóa đang được lưu hành trên thị trường. Ngoài ra, người dùng có thể yên tâm về tính bảo mật của ví bởi chính là người dùng là chủ sở hữu duy nhất kiểm soát và nắm giữ toàn bộ tài sản thông qua khóa cá nhân và Trust Wallet đã cam kết không thu thập hoặc sử dụng dữ liệu của người dùng với bất kỳ mục đích nào. 

Để tìm hiểu chi tiết về Trust Wallet, bạn có thể tham khảo bài viết Trust Wallet là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng ví Trust Wallet tại website Coinvn.

MetaMask là gì?

MetaMask chắc hẳn là ví điện tử quen thuộc và phổ biến đối với các nhà đầu tư trong hệ sinh thái Ethereum. Được phát triển bởi Consensys vào năm 2016, MetaMask được sử dụng để lưu trữ và thanh toán các giao dịch tiền mã hóa trong mạng lưới Ethereum cũng như một số mạng lưới khác như Binance Smart Chain, Polygon… Với giao diện thân thiện, hệ thống đa ngôn ngữ, tính bảo mật cao và tương thích với nhiều ứng dụng, nền tảng mới, MetaMask đã thu hút được đông đảo các nhà đầu tư và con số này đang không ngừng tăng lên. Đến đầu năm 2022, MetaMask đã nhận được sự tin dùng của hơn 21 triệu người trên toàn thế giới.

Hiện nay, MetaMask cho phép người dùng có thể sử dụng các ứng dụng phi tập trung Dapp ngay trên trình duyệt web nhằm tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Đồng thời, ngoài sở hữu giao diện là ứng dụng di động, ví điện tử này còn được hỗ trợ như một tiện ích mở rộng trên các trình duyệt phổ biến như Chrome, Opera, Brave, FireFox.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về MetaMask, bạn có thể đọc thêm bài viết Ví MetaMask là gì? Cách cài đặt và sử dụng ví MetaMask tại website Coinvn. 

So sánh ví Trust Wallet và Metamask

Có thể thấy, Trust Wallet và MetaMask đều sở hữu những ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy, để người dùng có cái nhìn toàn diện nhất về hai ví điện tử này, Coinvn sẽ so sánh Trust Wallet và MetaMask dựa trên các tiêu chí cụ thể như giao diện, mức độ thân thiện, chi phí giao dịch, tính bảo mật…

Giao diện

Cả hai ví điện tử đều được đánh giá cao khi có giao diện thân thiện và dễ dàng sử dụng ngay cả với những nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, Trust Wallet được ưu ái hơn bởi ví điện tử này có giao diện hiện đại, đơn giản, tinh tế và dễ dàng thực hiện các giao dịch. Đồng thời, Trust Wallet còn được thiết kế nhằm phân chia rõ ràng các tài sản mã hóa như token hay NFT ngay trên giao diện chính. Điều này giúp người dùng có thể nắm bắt và kiểm soát tài sản tốt hơn. Đặc biệt, Trust Wallet còn thể hiện các thông báo về nền tảng hoặc giao dịch ngay trên biểu tượng ở giao diện chính để người dùng dễ nắm bắt thông tin hơn. 

Giao diện ví Trust Wallet (bên trái) và giao diện ví MetaMask (bên phải)

Khả năng tiếp cận

Ví điện tử Trust Wallet và MetaMask đều có thể tải xuống như một ứng dụng di động thông thường trên các hệ điều hành iOS và Android. Tuy nhiên, Trust Wallet có phần yếu thế hơn trong đặc điểm này bởi hiện tại, người dùng không thể sử dụng Trust Wallet thông qua trình duyệt web. Trong khi đó, MetaMask vừa có thể sử dụng trên điện thoại di động, vừa sử dụng được trên nhiều trình duyệt web khác nhau như một tiện ích mở rộng. Điều này đã hỗ trợ quá trình sử dụng và nâng cao trải nghiệm khách hàng của MetaMask. 

Ví nào dễ giao dịch hơn

Có thể thấy, các thao tác giao dịch trên cả hai ví điện tử đều dễ dàng và nhanh chóng. Các giao dịch gửi, nhận, mua và swap token đều có thể thực hiện dễ dàng ngay trên giao diện chính. Còn ở các bước thực hiện và xác nhận giao dịch cũng rất đơn giản. Người dùng chỉ cần lưu ý lựa chọn chính xác mạng, mã token và số lượng giao dịch là có thể hoàn thành nhanh chóng. 

Mức độ tương thích với các nền tảng

Trust Wallet được biết đến là ví điện tử hỗ trợ hầu hết các token đang được lưu hành trên thị trường. Bởi đội ngũ phát triển của nền tảng này luôn cập nhật nhanh chóng các token mới được phát triển để đảm bảo người dùng có thể dễ dàng lưu trữ và giao dịch. Đồng thời, Trust Wallet được sử dụng tương thích với hầu hết các mạng blockchain hiện nay, bao gồm cả Binance Smart Chain, Ethereum, Polygon… Tuy nhiên, khi sử dụng Trust Wallet, bạn sẽ thấy các giao dịch của token thuộc mạng BSC sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn rất nhiều so với những mạng khác. 

Còn đối với MetaMask, do là ví điện tử được phát triển lâu đời và sử dụng phổ biến nên hầu hết các dự án, nền tảng mới đều cho phép tích hợp với ví điện tử này, nhất là những dự án, nền tảng được phát triển trong hệ sinh thái Ethereum. Vì vậy, người dùng có thể dễ dàng kết nối ví với các nền tảng để tìm kiếm cơ hội đầu tư và lưu trữ những token có giá trị. 

Chi phí giao dịch

Khi sử dụng MetaMask, người dùng sẽ phải trả một khoản phí gọi là phí gas. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào tình trạng của mạng Ethereum. Tức khi mạng Ethereum bị tắc nghẽn thì người dùng sẽ phải trả khoản phí cao hơn để thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên, MetaMask cho phép người dùng có thể điều chỉnh phí gas để thay đổi tốc độ thực hiện giao dịch. Nghĩa là họ có thể hoàn thành các giao dịch nhanh chóng hơn với mức phí cao hơn. 

Còn Trust Wallet là ví điện tử duy nhất không thu bất kỳ khoản phí vào cho việc sử dụng hoặc thực hiện các giao dịch. Thậm chí, Trust Wallet còn không tính phí với các giao dịch trao đổi qua ứng dụng phi tập trung Dapp và các sàn DEX. Bạn chỉ phải trả một khoản phí rất nhỏ khi thực hiện giao dịch rút tiền trên Trust Wallet. Chi phí này sẽ được Trust Wallet dùng để chi trả cho các thợ mỏ trong việc xác nhận giao dịch trên các khối. Mức phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm và tình trạng của mạng lưới. 

Mức độ an toàn

Tuy MetaMask và Trust Wallet đều không có mức độ bảo mật cao như các ví lạnh Trezor hoặc Ledger nhưng chúng được đánh giá cao khi cho đến nay, cả hai ví điện tử này đều chưa ghi nhận bất kỳ báo cáo nào liên quan đến việc người dùng bị đánh cắp tài sản. Đặc biệt là với Trust Wallet, người dùng có thể yên tâm và tin tưởng bởi ví điện tử này cho phép họ toàn quyền nắm giữ và kiểm soát tài sản. Trust Wallet đã cam kết sẽ không thu thập hoặc sử dụng dữ liệu thông tin về tài khoản của người dùng trong bất kỳ trường hợp nào. Còn với ví MetaMask, nhiều người còn lo ngại khi ví điện tử này đang được tích hợp như một tiện ích mở rộng trên các trình duyệt và các hacker có thể theo dõi tài khoản của họ. 

Vậy nên sử dụng ví Trust Wallet hay MetaMask?

Không có câu trả lời chính xác tuyệt đối cho việc lựa chọn sử dụng ví Trust Wallet hay ví MetaMask. Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng các tính năng trên ví mà người dùng có thể đưa ra quyết định. Nếu bạn là người bận rộn, không hay sử dụng máy tính, yêu thích ví điện tử có giao diện đẹp và mức phí tốt thì Trust Wallet có lẽ là lựa chọn tối ưu hơn. Còn nếu bạn hay giao dịch các token được xây dựng trong hệ sinh thái Ethereum thì MetaMask có thể sẽ phù hợp hơn với bạn.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể cân nhắc lựa chọn cả hai ví điện tử để sử dụng cho những mục đích khác nhau. Điều này còn hỗ trợ việc bảo mật tài khoản của bạn tốt hơn.

Tổng kết

Coinvn hy vọng rằng, thông qua việc phân tích các tiêu chí cụ thể sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn diện hơn về cả hai ví điện tử MetaMask và Trust Wallet. Nếu bạn vẫn chưa đưa ra được quyết định nên lựa chọn ví điện tử nào, bạn có thể tham khảo ý kiến trực tiếp của đội ngũ Coinvn thông qua các kênh tương tác xã hội chính như Telegram, Twitter, Facebook

Tham khảo thêm: