Nghiện game là gì? Biểu hiện của nghiện game online

Với việc thịnh hành các trò chơi điện tử như hiện nay, chúng khiến số lượng thanh thiếu niên rơi vào tình trạng nghiện game. Việc nghiện game dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, vừa làm mất thời gian quý báu của giới trẻ, làm giảm độ tập trung và khiến bạn tốn kém tiền bạc. Vậy nghiện game là gì và biểu hiện của nghiện game Online là gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây của blogcachchoi.com nhé.

Nghiện game là gì?

Đa phần các thanh thiếu niên sẽ lấy lý do giải trí sau những giờ học căng thẳng để chơi game, vậy nghiện game là gì và nghiện game khác việc chơi game giải trí ở điểm nào? Ngay bây giờ hãy bắt đầu tìm hiểu về định nghĩa nghiện game là gì nhé.

Đầu tiên khi nhắc đến nghiện game chúng ta có thể gọi người nghiện game là con nghiện. Một người nghiện game là khi họ chơi game mà không thể kiểm soát được bản thân. Việc không kiểm soát bản thân chơi game ở mức thời gian quá dài, họ có thể chơi trong nhiều giờ liền, có những con nghiện chơi game liên tục 24- 48 giờ không cần quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Và trong đầu con nghiện chỉ có những hình ảnh về những pha hành động trong game.

Biểu hiện của nghiện game Online

nghiện game là gì

Theo một tài liệu chính thức của tổ chức y tế thế giới WHO thì chứng nghiện game có thể được xếp vào những bệnh rối loạn tâm lý, rối loạn tâm thần. Vậy người nghiện game sẽ có những biểu hiện gì? Làm thế nào để phát hiện được con em mình có nghiện game hay không? Chắc chắn với những biểu hiện phổ biến nhất của nghiện game Online dưới đây, sẽ hỗ trợ các phụ huynh trong việc phát hiện con mình có nghiện game hay không.

1. Chơi game liên tục, chơi hàng giờ và luôn luôn nhắc về game

Nếu một người bình thường thì họ chỉ chơi game khoảng 30-45 phút, nhiều nhất là 1 giờ thì sẽ cảm thấy chán hoặc mỏi mắt. Nhưng với những người nghiện game thì họ có thể chơi game cả ngày, cả đêm cũng không hề thấy chán hay mệt mỏi. Đối với họ việc chơi game không có khái niệm thời gian, không gian, họ sẽ chơi đến khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức thì mới dừng lại.

Trong tâm trí của những con nghiện game online luôn là hình ảnh của trò chơi mà họ nghiện, những hình ảnh này luôn nhảy múa và liên tục xuất hiện trong đầu họ. Với tình trạng ảo tưởng này, con nghiện dễ bị mất ngủ và gặp tình trạng hoang tưởng. Họ luôn nghĩ mình hóa thân và trở thành một nhân vật trong game, từ đó họ có một sức mạnh phi thường, có thể bay, có thể nhảy hay bắn súng để bảo vệ hòa bình của nhân loại.

Nếu con bạn gặp có những biểu hiện như chơi game cả ngày, lúc nào cũng nhắc đến game thì các bậc phụ huynh cần cố gắng quan sát và theo dõi con một cách sát sao nhất.

2. Nói dối thường xuyên, bỏ bê công việc, học hành để chơi game

Với những người nghiện game online, họ luôn muốn có nhiều thời gian để chơi game, do đó họ thường bỏ bê các công việc khác như bỏ bê học hành, trốn học, không hoàn thành công việc được giao. Ngoài thời gian để chơi game, họ thường dành thời gian để tìm hiểu các thông tin, cách chơi của game mà họ thích với hi vọng họ sẽ trở thành một game thủ giỏi nhất.

Một trong những biểu hiện của nghiện game là họ không thể kiểm soát được thời gian chơi game của mình. Có thể ban đầu họ luôn nghĩ mình chỉ chơi một trận rồi thôi, nhưng khi đã chơi game thì họ không thể thoát ra được. Sau khi chơi game liên tục nhiều giờ liền, người chơi sẽ cảm thấy mệt mỏi và không muốn làm bất cứ một công việc gì. Do đó, những người nghiện game thường bỏ bê công việc quan trọng, bỏ mặc tất cả các mối quan hệ xung quanh.

3. Người nghiện game luôn che giấu các cảm giác của mình

Cũng như những người mắc bệnh, những người nghiện game online họ luôn suy nghĩ mình sẽ tự điều trị bệnh của mình. Có nhiều trường hợp họ không thể nhận ra là mình đã nghiện game, hoặc khi phát hiện mình nghiện game họ sẽ tự che giấu và không muốn cho ai phát hiện. Bởi họ nghĩ rằng, nếu người khác biết mình nghiện game, họ sẽ không được chơi game nữa.

nghiện game online

4. Đầu tư rất nhiều tiền vào game

Hiện nay các trò chơi ngoài việc để game thủ cày game nhằm mục đích lên đồ, lên level thì các hệ thống thường tung ra chiêu trò mua vàng, mua kim cương để đổi lấy một thiết bị gì đó hiện đại và độc. Với chiêu trò này rất nhiều game thủ đã không tiếc tiền đề đầu tư với mong muốn mình sẽ là người ngầu nhất, giỏi nhất trong game. Các con nghiện game thì họ sẽ tìm mọi cách để kiếm tiền. Số tiền này có thể được xin từ bố mẹ, hoặc lấy từ những khoản khác.

Ngoài việc đầu tư vào hệ thống game, các con nghiện game online còn có xu hướng nâng cấp dàn máy tính hoặc đổi một chiếc điện thoại thông minh, lắp các đường truyền internet tốc độ cao. Họ làm những việc này với mục đích phục vụ cho việc chơi game của mình, các trận đấu, ván game sẽ được diễn ra thuận lợi nhất.

5. Biểu hiện của nghiện game theo tài liệu được công bố của tổ chức y tế thế giới

– Người chơi game không điều khiển được bản thân khỏi game, họ không làm chủ được thời gian chơi game, địa điểm chơi game và tần suất chơi game. Nếu để họ tự thoát ra khỏi game là điều hoàn toàn không thể.

– Người nghiện game coi trọng việc chơi game hơn tất cả những việc khác trong cuộc sống, họ không còn thời gian hay có lý trí để nhớ nhiều chuyện đang diễn ra xung quanh. Do đó họ bỏ mặc tất cả mối quan hệ, công việc, sự nghiệp, việc họ hành của bản thân.

– Bất chấp hậu quả tiêu cực xảy đến, game vẫn trở thành thứ ưu tiên số 1 trong cuộc sống của người bệnh.

Trên đây là bài viết về chủ đề tình trạng nghiện game là gì và các biểu hiện của nghiện game Online mà blogcachchoi.com muốn chia sẻ cho mọi người. Hi vọng với những khiến thức hữu ích này, các bậc phụ huynh có thể theo dõi và quan tâm con cái của mình để các em không rơi vào tình trạng nghiện game.

Tham khảo thêm: