Xem biểu đồ giá Polkadot mới nhất tại trang web Coinvn

Polkadot là gì? Xem biểu đồ giá Polkadot ở đâu? Đây là những câu hỏi phổ biến nhất của đại đa số các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường Crypto. Coinvn – Trang chuyên cập nhật giá tiền ảo mới nhất sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về dự án này một cách chi tiết trong bài viết dưới đây.

4 nhân tố chính trong hệ sinh thái Polkadot

Xem biểu đồ giá Polkadot mới nhất tại trang web Coinvn

Đối với những nhà giao dịch tiền mã hóa lâu năm, Coinvn là một địa chỉ quen thuộc giúp họ tra cứu tin tức mới nhất của dự án Polkadot và các đồng coin khác trên toàn thị trường tiền mã hóa. 

Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây Coinvn còn cho ra mắt tiện ích xem biểu đồ giá Polkadot với độ chính xác gần như tuyệt đối vì được tổng hợp từ các sàn giao dịch hàng đầu hiện nay như: Binance, Bitfinex, Bitstamp, Coinbase, HitBTC, Kraken, OKEx…

Tìm hiểu Polkadot là gì?

Có thể nói Polkadot là một trong những dự án được đánh giá là tiềm năng nhất hiện nay. Nó cho phép các blockchain riêng lẻ có thể trao đổi dữ liệu xuyên chuỗi, mở ra nhiều trường hợp sử dụng mới cho tiền mã hóa. 

Tầm nhìn chiến lược của Polkadot chính là trở thành một nền tảng internet phi tập trung của các giao thức blockchain, kết nối nhiều giao thức blockchain lại thành một mạng lưới duy nhất thông qua các Parachain và các cầu nối (bridge).

Các vấn đề mà Polkadot cần giải quyết

Công nghệ blockchain ngày càng chứng minh được giá trị tuyệt vời mà nó mang lại cho nhiều lĩnh vực trong đời sống thực như: Tài chính, giải trí, quản trị, quyền sở hữu trí tuệ… Tuy nhiên, nó vẫn còn tồn tại khá nhiều hạn chế khi áp dụng trên quy mô lớn. 

Sự ra đời của Polkadot đã giải quyết được hai vấn đề cốt lõi mà các blockchain đang gặp phải, đó là khả năng tương tác và khả năng mở rộng. Nó được thiết kế để xử lý một lúc nhiều giao dịch trên các nền tảng song song thay vì trong các chuỗi riêng lẻ. Polkadot có thể xử lý đến 1000 giao dịch một giây (gấp 10 lần Ethereum).

Drawing

Tìm hiểu cấu trúc của Polkadot

Cấu trúc của Polkadot bao gồm bốn thành phần cốt lõi:

Relay chain (chuỗi chính): Lớp này chịu trách nhiệm liên kết các chuỗi khối chạy trên hệ sinh thái Polkadot. Nó sử dụng một hệ thống các trình xác thực để đảm bảo tính đồng thuận và xử lý các giao dịch trên toàn mạng lưới.

Parachain: Các chuỗi con hoàn toàn độc lập, có token riêng. Chúng sẽ được liên kết với chuỗi chính và có thể trao đổi dữ liệu hoặc token với nhau. 

Parathread: Parathread có tính năng tương tự như Parachain nhưng linh hoạt hơn. Nhà phát triển sẽ trả phí dựa trên nhu cầu sử dụng và không cần kết nối liên tục với chuỗi chính.

Các cầu nối (Bridge): Các cầu nối sẽ đảm nhận vai trò kết nối Parachain và Parathread với các blockchain bên ngoài như Ethereum.

Ưu, nhược điểm của Polkadot

Polkadot sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật như: 

  • Khả năng mở rộng vô hạn
  • Giao dịch xuyên chuỗi
  • Có khả năng nâng cấp linh hoạt
  • Phí giao dịch thấp
  • Tốc độ xử lý giao dịch nhanh

Nhưng bên cạnh đó, Polkadot vẫn cần cải thiện một số nhược điểm dưới đây:

  • Khả năng bảo mật: Polkadot sử dụng tính năng sharding để phân tách cơ sở dữ liệu thành các phần nhỏ hơn để rút ngắn thời gian xử lý các giao dịch. Nhưng đồng thời nó cũng lược bỏ đi các yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt bằng tất cả các node trên hệ thống, làm suy giảm khả năng bảo mật.
  • Công nghệ sharding còn tiềm ẩn nhiều rủi ro hệ thống, rất dễ bị tổn thất nặng nề nếu bị tấn công.

Đội ngũ phát triển dự án và đối tác của Polkadot

Polkadot có một đội ngũ gồm nhiều thành viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain. Trong đó nổi bật nhất đó là: Robert Habermeier (cựu thành viên Rust), Tiến sĩ Gavin Wood (từng là Co-Founder và CTO của Ethereum) và Peter Czaban (Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation).

Đối tác lớn nhất của Polkadot hiện nay chính là Web3 Foundation. Ngoài ra, dự án này còn nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng nguồn mở và các dự án như: Chainlink, ChainX…

Thông tin về đồng DOT

DOT là đồng coin chính thức của dự án Polkadot. DOT được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên hệ sinh thái, staking để nhận phần thưởng lãi suất hoặc để trở thành validator (người xác thực), đấu giá Parachain. Chủ sở hữu DOT còn được tham gia vào quá trình quản trị mạng lưới.

Giá Polkadot hôm nay (24/04/2022) là 19,12 đô la Mỹ, với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 508,96 triệu đô la Mỹ (theo Coinvn). Hiện Polkadot đang đứng ở vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng các đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường với 21,15 tỷ đô la Mỹ.

Đánh giá tiềm năng của dự án và đồng DOT

Polkadot đang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút các nhà phát triển đến xây dựng dự án trên blockchain của họ. Mỗi khi có sự kiện đấu giá Parachain thì hầu như nhu cầu mua DOT lại gia tăng đột biến. 

Kỷ lục là vào tháng 11 năm ngoái, DOT đã được giao dịch với mức giá 53,88 đô la Mỹ. Theo dự đoán của đội ngũ Coinvn, Polkadot có rất nhiều khả năng thay thế vị trí của Ethereum. 

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của các ứng dụng tài chính phi tập trung như hiện nay thì các Parachain trên Polkadot sẽ thường xuyên “cháy hàng”.

Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định đầu tư DOT thì cần theo dõi diễn biến giá Polkadot trên Coinvn trong một thời gian để xác định đúng điểm tham gia hợp lý.

Lời kết

Qua các thông tin được Coinvn tổng hợp trên đây, hẳn bạn đọc đã phần nào hiểu được Polkadot là gì và có những nhận định cá nhân về độ tiềm năng của dự án này. Chúc bạn có những quyết định đầu tư đúng đắn và thu về thành công rực rỡ trên thị trường tiền mã hóa. 

Tham khảo thêm: